วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

Wi-Fi ช้า... เป็นเพราะอะไร มาหาวิธีแก้กัน

     หลายคนอาจจะเคยเจอปัญหาเวลาใช้อินเทอร์เน็ต Wi-Fi ทั้งช้าทั้งอืด เปิดเว็บอะไรก็ไม่ขึ้น เล่นเกมก็แลคบ้างหลุดบ้าง มันเป็นเพราะอะไรกันนะ แล้วจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหา Wi-Fi ไปพร้อม ๆ กัน จะได้เล่นเน็ตกันอย่างราบรื่นไม่ต้องหัวร้อน

wifi1 2

1. ลองเสียบสาย LAN เช็กดูก่อน

wifi2 1

     บางครั้งที่เน็ตช้าก็อาจไม่ได้เกิดจาก Wi-Fi ช้าเสมอไป แต่อาจเกิดจากอินเทอร์เน็ตมีปัญหาจากผู้ให้บริการเอง ซึ่งสามารถตรวจสอบเองได้ด้วยการเสียบสาย LAN กับคอมพิวเตอร์เพื่อเช็กดูว่าอินเทอร์เน็ตปกติดีหรือไม่ ถ้าหากเสียบสาย LAN แล้วช้าเหมือนกันก็แปลว่าเป็นที่ผู้ให้บริการ ต้องโทร. แจ้ง Call Center แต่ถ้าหากเสียบสาย LAN แล้วเน็ตลื่นปกติดีทุกอย่าง แบบนั้นก็แปลว่า Wi-Fi เรามีปัญหาซะแล้วล่ะ ถ้าหากไม่รู้จะเช็กความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ไหนก็สามารถเข้าไปเทสต์ได้ที่เว็บไซต์ Speedtest

2. อัปเดตเฟิร์มแวร์ Router

wifi3 2
     ความจริงแล้วการอัปเดตเฟิร์มแวร์ Router อาจไม่จำเป็นมากนักถ้าสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ดีไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากอินเทอร์เน็ตมีปัญหาหรือ Wi-Fi ช้า ในบางครั้งการอัปเดตเฟิร์มแวร์ก็อาจช่วยแก้ปัญหาได้เช่นกัน เพราะเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่ ๆ อาจจะมีการแก้บั๊กหรือปัญหาจุกจิกของตัว Router ซึ่งอาจช่วยให้สัญญาณ Wi-Fi หรือการทำงานส่วนอื่น ๆ ดีขึ้นได้

3. เปลี่ยน Wi-Fi Channel

wifi4 2

     Wi-Fi 2.4GHz ที่ใช้กันแพร่หลายในปัจจุบันนั้นจะมี Channel ให้เลือกทั้งหมด 13 Channel ซึ่งในพื้นที่ที่มีสัญญาณ Wi-Fi เยอะก็อาจเกิดปัญหาสัญญาณชนกัน ทำให้รบกวนกันจนอินเทอร์เน็ตมีปัญหาหรือช้าได้ การเลือกเปลี่ยนไปใช้ Channel ที่ไม่ค่อยมีคนใช้ก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ถ้าหากมีคนใช้กันเยอะทุก Channel เลยก็อาจต้องหนีไปใช้ Wi-Fi 5GHz แทน ซึ่งจะต้องซื้อ Router ใหม่ที่รองรับ 5GHz รวมทั้งตัวอุปกรณ์ที่ใช้เน็ต Wi-Fi ก็จะต้องรองรับ 5GHz ด้วยเช่นกัน โดยสามารถตรวจสอบความหนาแน่นของแต่ละ Channel ได้ด้วยแอปฯ อย่าง Wi-Fi Analyser

4. ดูว่ามีคนใช้ Wi-Fi เยอะผิดปกติไหม

wifi5 2
     อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ Wi-Fi ช้า ก็อาจเกิดจากคนในบ้านใช้งานพร้อมกันหลายคนได้เช่นกัน ซึ่งอาจมีบางคนที่ใช้แบนด์วิดธ์เน็ตมากกว่าปกติ เช่น ดูวิดีโอสตรีมมิ่งหรือโหลดบิต ทำให้คนอื่นใช้ Wi-Fi ได้ช้าลง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากในหน้าตั้งค่า Router ว่าอุปกรณ์ใดที่ใช้แบนด์วิดธ์เน็ตมากผิดปกติ หรือมีคนอื่นมาแอบใช้ Wi-Fi หรือไม่ นอกจากนี้ในบางกรณีก็อาจเกิดจากไวรัสหรือมัลแวร์ที่มากินแบนด์วิดธ์เน็ตก็ได้เช่นกัน

5. ย้ายตำแหน่งการวาง Router

wifi6 1
     ควรวาง Router ที่ทำหน้าที่ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ควรตั้งให้อยู่กลางบ้าน ไม่มีกำแพงปูนหรือโลหะมาขวางกั้น รวมทั้งไม่วางใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดที่มีคลื่นรบกวนสัญญาณ Wi-Fi เช่น ไมโครเวฟ

6. ตั้งรหัสผ่าน Wi-Fi

wifi7 1
     เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นแอบมาใช้ Wi-Fi ซึ่งอาจใช้แบนด์วิดธ์มากจนทำให้เน็ตช้า ก็ควรตั้งรหัสผ่าน Wi-Fi เพื่อไม่ให้คนอื่นที่ไม่รู้รหัสมาใช้งานได้ และถ้าเป็นไปได้ก็ควรตั้งรหัสผ่านสำหรับเข้าหน้าตั้งค่า Router ด้วยเช่นกัน

7. ถ้า Router เก่าเกินไปก็ควรซื้อใหม่

wifi8
     Router เก่า ๆ ที่ใช้มานานหลายปีอาจเกิดการเสื่อมสภาพ ทำให้การปล่อยสัญญาณ Wi-Fi มีปัญหา ก็ควรซื้อ Router ใหม่ หรือถ้ายังอยู่ในประกันก็อาจลองส่งเคลมได้ นอกจากนี้การเปลี่ยนเสา Wi-Fi ของ Router เป็นเสาที่มีกำลังส่งแรงกว่าก็สามารถช่วยได้เช่นกัน หรือไม่ก็อาจใช้วิธีขยายสัญญาณ Wi-FI เช่น ทำ Repeater หรือใช้ Powerline

8. ยังไงสาย LAN ก็ดีที่สุด

wifi9     ถ้าอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่มีช่องสำหรับเสียบสาย LAN เช่น คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือเครื่องเกมคอนโซล และอยู่ในระยะที่ไม่ห่างจาก Router มากเกินไป สามารถเสียบสาย LAN ได้ หรือต่อให้อยู่ห่างจากตัว Router แต่ยังสามารถที่จะลากเดินสาย LAN มาเสียบได้ การเสียบสาย LAN จะทำให้ใช้อินเทอร์เน็ตได้เสถียรที่สุด เพราะการใช้เน็ตผ่านสาย LAN นั้นจะไม่มีปัญหาจุกจิกใด ๆ อย่าง Wi-Fi เลย

ที่มา : https://men.kapook.com/view204195.html