วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

     502 Bad Gateway ที่คุณอาจเจอบ่อยในกรณีมีคนอื่นเข้าชมเว็บไซต์นั้นเป็นจำนวนมากในช่วงเวลาเดียวกัน อันเนื่องมาจากการแย่งคลิกบัตรชมการแสดงคอนเสิร์ต การแย่งจองบัตรโดยสารเครื่องบิน บัตรชมภาพยนตร์ หรือการแย่งซื้อสินค้าทางออนไลน์จนเกิดปัญหาขึ้น 502 Bad Gateway ขึ้นมา มันคืออะไร และเราควรทำอย่างไรเพื่อให้สามารถชมเว็บหน้านั้นได้

news it 04072561 2 pic1

     502 Bad Gateway คือปัญหาที่เกิดจากการที่ Server ได้รับ Error จากอีก Server หนึ่งเลยทำให้เกิด Error 502 ขึ้นมา กล่าวคือมีปัญหาในการรับส่งข้อมูลกันระหว่าง Server นั่นเอง หากเจอกรณีนี้ ผู้ชมเว็บจะทำอย่างไรได้บ้าง

     Refresh หน้าเว็บไซต์เพื่อเริ่มโหลดหน้าเว็บอีกครั้ง

     เริ่มจากกดปุ่ม Refresh หรือกดปุ่ม F5 เพื่อรีรันการโหลดหน้าเว็บไซต์นี้อีกครั้ง ทั้งนี้อาจเป็นเพราะอาการหลุดชั่วคราวก็ได้ แต่ถ้าไม่ติดจริงๆอาจต้องลองวิธีต่อไป

news it 04072561 2 pic2

     ตรวจสอบว่าเว็บไซต์ที่เรียกนั้นล่มจริงๆมั้ย

     โดยเข้าไปดูที่เว็บ isitdownrightnow.com และ downforeveryoneorjustme.com หากขึ้นไฟเขียวแสดงว่าปกติ ต้องลองเข้าเว็บเดิมนั้นอีกครั้ง แต่ถ้าขึ้นรายงานว่าเว็บนั้นล่มจริงๆ จะต้องรอสักพักแล้วเข้าเว็บไซต์นั้นใหม่ หรือจะลองวิธีต่อไปด้านล่าง

     ลองใช้เว็บเบราว์เซอร์ตัวอื่น

     เช่น Microsoft Edge , Opera , Firefox เข้าชมหน้าเว็บไซต์ที่คุณต้องการชมแต่มีปัญหา ซึ่งถ้าไม่มีปัญหาก็ต้องรันหน้าเว็บไซต์นั้นได้

news it 04072561 2 pic3

     จัดการเคลีย Cache และ Cookies

     หากยังไม่ทำงานละก็ เป็นไปได้ว่าเว็บเบราว์เซอร์เผลอจำ Cache ไว้ก็ให้ทำการเคลีย Cache และลบ Cookies บนเว็บเบราว์เซอร์ให้หมด แล้วลองเข้าเว็บไซต์นั้น

     ลองรีสตาร์ทเครื่อง แล้วเข้าเรียกหน้าเว็บไซต์ใหม่
     หากทำบนเว็บเบราว์เซอร์ใช้เครื่องมือตามวิธีข้างต้นแล้ว แต่ไม่ได้ผล วิธีสุดท้ายที่อาจได้ผลก็คือการรีสตาร์ทเครื่องใหม่ แล้วรันหน้าเว็บอีกครั้ง เพื่อให้เครื่องคอมของคุณได้ทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต Wi-Fi , Router ใหม่ แล้วเริ่มเข้าเว็บไซต์ที่เป็นปัญหานั้น

     อย่างไรก็ตามปัญหา 502 Bad Gateway ก็ต้องมาลุ้นฝั่งทาง Servers หรือ HOST ของเว็บที่เราจะเข้าชมนั้นด้วย เพราะอาจไม่ได้เป็นที่ฝั่งผู้ชมเว็บไซต์เสมอไปแต่ทั้งหมดนี้คือวิธีเบื้องต้นในระหว่างที่ขึ้น 502 Bad Gateway เพราะปัญหาอาจเป็นไปได้หลายปัจจัย หนึ่งในนั้นอาจเป็นที่เครื่องเราเองก็ได้

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2018/502-bad-gateway-fix/