วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

     ลดขนาดไฟล์ภาพ คงนึงถึงการลดขนาดไฟล์พวก JPG หรือ PNG เป็นส่วนใหญ่แน่นอน โดยเฉพาะไฟล์ JPG ซึ่งเป็นไฟล์ยอดนิยมของไฟล์ภาพกล้องดิจิทัล แต่ PNG นี่ขึ้นชื่อเป็นไฟล์ภาพที่มีภาพแบบโปร่งใสด้วย และมีไฟล์ภาพขนาดใหญ่ แต่ก็มีวิธีที่จะช่วยลดขนาดไฟล์ได้ โดยไม่ต้องติดตั้งแอปหรือลงโปรแกรมบนเครื่องคอมเลย ซึ่งเว็บไซต์ที่จะมาลองใช้บีบอัด ลดขนาดไฟล์ภาพ มีชื่อว่า tinypng

news it 12062561 1 pic1

     วิธีการคือ เข้าเว็บไซต์ tinypng.com จะเข้าสู่หน้าเว็บ tinypng เป็นรูปหมีแพนด้านั่นเอง จากนั้นให้คลิกที่ Drop your .png or .jpg files here! แล้วทำการเลือกไฟล์ภาพ PNG หรือ JPG ในเครื่องคอมของคุณ หรือจะลากไฟล์ภาพลงในช่อง Drop your .png or .jpg files here! ได้เช่นกัน โดยแต่ละไฟล์ที่จะนำมาบีบลดขนาดไฟล์ภาพนั้น ไฟล์ต้นฉบับที่เลือกต้องมี SIZE ไม่เกิน 5MB

news it 12062561 1 pic2

     เมื่อลากไฟล์ภาพหรือเลือกภาพ JPG หรือ PNG บนคอมเรียบร้อยแล้ว เว็บไซต์ tinypng ก็จะทำการบีบอัด ลดขนาดไฟล์ภาพ จนเสร็จ พร้อมให้คุณคลิก Download เพื่อดาวน์โหลดภาพที่ลดขนาดไฟล์ภาพให้แล้วลงบนคอมของคุณ หรือจะคลิก Save to Dropbox เพื่อบันทึกลงบน Dropbox ก็ได้ ทั้งนี้ในช่องสี่เหลี่ยมตรงกลางจะแสดงว่า tinypng ได้ลดขนาดไฟล์ให้มีขนาดเล็กลงกี่เปอร์เซ็นเมื่อเทียบกับไฟล์ต้นฉบับให้ดูด้วย

ที่มา: https://www.it24hrs.com/2018/tinypng-compresses-reduce-file-size/