วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

     Chrome เว็บเบราว์เซอร์จาก Google ที่เรียกได้ว่าเป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่มีผู้ใช้เยอะ และมีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่คอยตรวจสอบเว็บอันตรายตลอดเวลา ขณะเข้าเว็บเช่น Phishing , Malware บนเว็บไซต์ ทำให้การท่องเว็บปลอดภัยหากคุณทำการอัปเดตเว็บเบราว์เซอร์ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดบ่อยๆ แต่ทราบหรือไม่ว่า Chrome มีตัวสแกนกำจัดมัลแวร์คอมพิวเตอร์ เปรียบเสมือนโปรแกรมตรวจสอบมัลแวร์ในตัวเลย มาดูว่ามีวิธีเปิดใช้งานกันอย่างไร

news it 01062561 1 pic1

     ก่อนอื่นคือเปิดแอป Chrome บนคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows จากนั้นพิมพ์ “chrome://settings/cleanup” ที่ช่อง URL ดังรูป แล้วกด Enter จะเข้าสู่หน้า ล้างข้อมูลในคอมพิวเตอร์ จะเห็นรายการ “ ค้นหาซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายและนำออก “ ให้คลิกที่ ค้นหา เพื่อเริ่มค้นหาแอปอันตรายแอปแฝงมัลแวร์ หรือหามัลแวร์บนคอมพิวเตอร์ Windows คุณ และพร้อมกำจัดมัลแวร์ออกจากเครื่องด้วย

news it 01062561 1 pic2

     ทั้งนี้เบื้องหลัง Chrome มีตัวสแกนกำจัดมัลแวร์ นั้น Chrome ใช้เอนจินตรวจจับซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์ของบริษัทแอนตี้ไวรัส ESET ร่วมกับเทคนิค sandbox ของ Chrome เพื่อจำกัดสิทธิการเข้าถึงจากโปรแกรมภายนอก แต่ทว่าฟีเจอร์นี้ไม่ได้เป็น Antivirus เพียงแต่เป็นการลบซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์ตามเงื่อนไข unwanted software policy ของบริษัท แต่ก็ช่วยให้คอมของคุณปลอดภัยจากมัลแวร์มากขึ้น

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2018/chrome-malware-scanner/