วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

แปลเอกสาร แบบทั้งเอกสารทั้งหมด เราเคยนำเสนอมาแล้วเกี่ยวกับการแปลสไลด์ทุกสไลด์บน PowerPoint ที่คุณสามารถทำได้บนโปรแกรม PowerPoint 2016 และ PowerPoint 365 โดยติดตั้งส่วน Add-on เสริมเข้าไป แต่ในกรณีของ Google Docs ที่จะนำเสนอนี้ คุณสามารถที่จะแปลเอกสารทุกหน้าบน Google Docs จากภาษาต่างประเทศมาเป็นภาษาไทยได้เช่นกัน ด้วยขั้นตอนง่ายๆดังนี้

news it 28052561 1 pic1

เริ่มจากเปิดเอกสาร Google Docs ของคุณ ที่เป็นภาษาต่างประเทศ จากนั้นคลิกที่แท็บ เครื่องมือ >> แล้วเลือกที่ แปลเอกสาร

news it 28052561 1 pic2

จากนั้นตั้งชื่อไฟล์ใหม่สำหรับการทำสำเนาไฟล์เดิม ซึ่งจะนำมาแปลเป็นภาษาที่เราเลือก จากนั้นเลือกว่าเราจะแปลเป็นภาษาอะไร ในตัวอย่างนี้เลือกเป็นภาษาไทย เพื่อแปลจากเอกสารภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทย เมื่อเลือกเรียบร้อยแล้วคลิกที่ปุ่ม แปลภาษา เพื่อทำการแปลทั้งเอกสารบน Google Docs

news it 28052561 1 pic3

เมื่อกระบวนการแปลเสร็จ จะเปิดแท็บใหม่เพื่อเปิดไฟล์ Google Docs ไฟล์ใหม่ ซึ่งเป็นไฟล์ที่แปลเป็นภาษาไทยแล้วให้คุณอ่านนั่นเอง แค่นี้ก็เรียบร้อย แม้การแปลของ Google Docs มีโอกาสแปลผิดพลาดหรือดูแปลกไปบ้าง อย่างน้อยก็แปลให้พอเข้าใจกับความหมายของสไลด์ภาษาต่างประเทศให้ดูอ่านง่ายเข้าใจในภาษาเราง่ายขึ้น ในขณะที่ไฟล์ต้นฉบับที่เป็นภาษาต่างประเทศก็ยังเป็นไฟล์เดิมอยู่

แปลเอกสาร ผ่านทาง Google Docs ก็เป็นอีกเครื่องมือที่คุณสามารถใช้แปลได้โดยไม่ต้องเสียเงินและไม่ต้องลงโปรแกรมเลย ใช้งานผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ได้ทันทีทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ต

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2018/google-docs-translate/