วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

     ตัดต่อวีดีโอ ต้องใช้เวลาคิด story board เรียบเรียง ใส่เพลง ใส่ effect ใส่ตัวหนังสือ และสุดท้ายคือการ Render ออกมาเป็นคลิป พร้อมจะแชร์ขึ้น Youtube , Facebook และเว็บไซต์วีดีโออื่นๆ หรือไม่ก็ save ลง Flashdrive หรือซีดีไว้เปิดบนจอทีวีต่อไป ซึ่งกระบวนการตัดต่อที่ว่านี้ต้องใช้เวลานาน แต่คุณเชื่อมั้ย การตัดต่อวีดีโอแบบไฮไลต์บน Story Remix ผ่านแอป Photos บน Windows 10 นี่ แทบจะไม่ต้องคิดอะไรเลย ได้วีดีโอที่เจ๋งๆออกมาแล้ว

news it 25052561 1 pic1

     หลังจากที่ได้ทำความรู้จัก Story Remix โปรแกรมตัดต่อวีดีโอตัวใหม่ สำหรับหลายๆคน และฟรีบน Windows 10 ด้วย คราวนี้ได้เวลามาลองใช้จริงๆกัน เริ่มจากเปิดแอป Photos บน Windows 10 แล้ว คลิกที่ Collection หรือโฟลเดอร์ภาพที่จะนำมาใช้ในการตัดต่อ (รองรับทั้งภาพนิ่ง และวีดีโอ) แล้วคลิกที่ปุ่ม Create เลือก Video Remix ดังรูป

news it 25052561 1 pic2

     จากนั้นเลือกรูปภาพ หรือวีดีโอของเราที่ต้องการสร้างเป็นวีดีโอไฮไลท์ แล้วคลิก Add เพื่อเพิ่มวีดีโอนั้นลงไป

news it 25052561 1 pic3

     จากนั้นตั้งชื่อเรื่องของวีดีโอไฮไลท์ แล้วคลิกที่ Create Video

news it 25052561 1 pic4

     ระบบก็จะประมวลผลจากภาพนิ่งและวีดีโอดิบๆ ก็จะจัดการใส่ฟิลเตอร์ เพลง ชื่อวีดีโอไฮไลท์แล้วพรีวิวให้คุณชมทันที (เสร็จแล้วแหละ อ้าว!! เสร็จไวจริงๆ ) หากไม่พอใจ ก็คลิก Remix it for Me ระบบก็จะเปลี่ยนมุมวีดีโอ ฟิลเตอร์ Layout ของวีดีโอ และเพลงประกอบ กลายเป็นอีกแนวไปเลย คลิก Remix it for Me จนกว่าจะพอใจ หากพอใจแล้วสามารถเลือก Export or Share เพื่อทำการ Render เป็นคลิปวีดีโอจริงๆสำหรับใช้โพสต์ขึ้น Social Network หรือนำมาลงซีดีหรือ flashdrive ก็ได้

     หากพอใจแต่อยากปรับเปลี่ยนบางอย่างของวีดีโอ ก็คลิกที่ Edit Video เพื่อเข้าสู่โหมดตัดต่อวีดีโอของ Story Remix

news it 25052561 1 pic5

     นี่คือโหมดตัดต่อวีดีโอ ของ Story Remix บน Photos ของ Windows 10 ซึ่งคุณสามารถแก้ไขบางส่วนของวีดีโอได้หลายอย่างเช่น ช่วงโชว์ของวีดีโอ ณ เวลานั้น เพลงประกอบ ชื่อวีดีโอ ฟิลเตอร์ รวมถึงเสียงของคลิปวีดีโอและเสียงดนตรีประกอบให้ดังขึ้นหรือเบาลงได้ และที่สำคัญรองรับการใส่ 3D Effect ลงในคลิปได้ด้วย

news it 25052561 1 pic6

     หากคลิกที่ Theme ซึ่งปุ่มด้านบน คุณสามารถเลือก Theme ที่ชื่นชอบหรือสอดคล้องกับรูปหรือวีดีโอที่ถ่ายมา ซึ่งจะเปลี่ยนทั้งฟิลเตอร์ มุมวีดีโอ เพลง และชื่อ Title ทั้งหมดได้ทันที

news it 25052561 1 pic7

     หากเลือกที่ Music คุณสามารถเลือกเพลงประกอบฟรีได้ตามต้องการ เมื่อเลือกแล้วคลิปจะปรับเวลาให้เข้ากับเพลงโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้สามารถใส่เพลงจากไฟล์เพลงบนคอมของคุณได้ด้วย แต่ไฟล์นั้นต้องอยู่ในโฟลเดอร์ Music ของ Windows 10

news it 25052561 1 pic8

     หากคลิกที่ Text ของคลิป ก็จะสามารถเลือกรูปแบบ Font และการโชว์ Text ให้คุณดู พร้อมกับสามารถแก้ไขข้อความได้

news it 25052561 1 pic9

     หากเลือก Trim หรือดับเบิ้ลคลิกที่วีดีโอที่โชว์ในส่วนที่ไม่ต้องการละก็ สามารถเลือกเปลี่ยนช่วงเวลาที่ต้องการในวีดีโอนั้นได้

news it 25052561 1 pic10

     Export To Share คือการเรนเดอร์วีดีโอเป็นคลิปวีดีโอที่พร้อมจะแชร์ขึ้น Social หรือเป็นไฟล์ไว้เล่นวีดีโอบนจอทีวีนั่นเอง โดยสามารถเลือกขนาดของคลิปที่ต้องการโดย S คือคลิปขนาดเล็กสำหรับ ใส่มือถือ หรือใส่อีเมล, M คือคลิปชัดระดับ HD 720P ชมได้ชัดบน facebook , LINE , Youtube และ L คือไฟล์วีดีโอขนาดใหญ่ ความคมชัดระดับ FULL HD 1080P อัปโหลดขึ้น Youtube ตลอดจนจอทีวีจอใหญ่

     ทั้งหมดนี้คือการสร้างวีดีโอไฮไลต์ที่ง่ายและรวดเร็ว ด้วย Story Remix บน Windows 10 ที่บอกเลยว่าเร็วและดูดี ไม่ต้องคิดมากเลย

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2018/story-remix-on-windows-10-hilight/