วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

news it 22022561 1 pic1

          ถือว่าเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างมากสำหรับภารกิจเพื่อมนุษยชาติอย่าง โปรเจค Wikipedia Zero สารานุกรมออนไลน์ชื่อดังของโลก ที่เคยตัดสินใจให้บริการนำเสนอข้อมูลให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาได้เข้าใช้งาน โดยไม่ต้องเสียค่าอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟน

          โดยมูลนิธิ Wikipedia ได้ประกาศว่าจะเริ่มยกเลิกโครงการ Wikipedia Zero ภายในปีนี้ และยังประกาศยุติความเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 97 ราย ใน 72 ประเทศทั่วโลก ที่เคยร่วมมือกันเพื่อยกเลิกค่าธรรมเนียมข้อมูลในส่วนของการเข้าถึงสารานุกรมแบบออนไลน์อีกด้วย

news it 22022561 1 pic2

ประเทศที่ Wikipedia Zero รองรับเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2016 (มีประเทศไทยด้วย)

          จริงๆ แล้วโครงการ Wikipedia Zero ได้มีการเริ่มมาตั้งแต่ปี 2012 โดยสามารถเข้าถึงผู้คนมากกว่า 800 ล้านคนในประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างเช่น พม่า และเนปาล แต่ทาง Wikipedia ได้กล่าวว่า เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายในอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อน และความสนใจจากผู้คนนอกเหนือจากอเมริกา และยุโรปมีความลดลงอย่างเห็นได้ชัด (พูดง่ายๆ คือ ไม่ค่อยมีคนใช้นั่นเอง)

          ทาง Wikipedia ได้แจ้งในบล็อกว่า เพื่อการสร้างองค์ความรู้ทั้งหมดของโลก เราก็ต้องไดรับความร่วมมือจากทั่วโลก แต่ด้วยอุปสรรคหลายอย่าง ทำให้วิสัยทัศน์นี้ยากที่จะทำได้สำเร็จ และหนึ่งในเหตุผลนั้นก็คือ "ค่าใช้จ่าย" นั่นเอง

          มูลนิธิ Wikipedia ได้ยืนยันว่า Wikipedia Zero นั้นไม่ได้เป็นโครงการเชิงพาณิชย์ และไม่มีความเกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนหรือการจ่ายเงินใดๆ และที่สำคัญไม่มีใครที่จะได้รับสิทธิพิเศษในโครงการนี้

          Gayle Karen Young ผู้เป็น CCO ของมูลนิธิ Wikipedia (Chief culture and talent officer - CCO คือ ผู้ดูแลรักษาวัฒนธรรมหลักขององค์กร) ยังเคยกล่าวไว้ใน The Washington Post ปี 2014 อีกด้วยว่า ทางองค์กรกำลังมีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนอยู่กับ Net neutrality หรือภาษาไทยให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ความเป็นกลางในโลกอินเทอร์เน็ต ถูกคาบเกี่ยวอยู่กับการเป็นผู้ให้บริการทางอินเทอร์เน็ตซึ่งผู้คนสามารถเข้าถึงได้อย่างเต็มที่ โดยไม่คำนึงถึงแหล่งที่มา ความนิยม ไม่เกี่ยวกับบล็อก หรือสินค้า ผลิตภัณฑ์ใดๆ นั่นเอง

          ทาง Wikipedia เองยังคงมีความเชื่อมั่นในเรื่องของ Net neutrality ในอเมริกา แต่ในบริษัทโทรคมนาคมอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงยังคงไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้มากนัก

          คาดว่าทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุทำให้โครงการดีๆ อย่าง Wikipedia Zero นั้นไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้นั่นเอง

ที่มา : https://news.thaiware.com/12628.html