วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

news it 19022561 1 pic1

          หากพูดถึง Google Drive ก็คงนึกถึงบริการฝากไฟล์จาก Google และการพิมพ์งานเอกสาร Google Docs และอื่นๆอีกมากมาย เรียกได้ว่าเน้นฝากไฟล์เปิดไฟล์มากกว่าใช่หรือเปล่า แต่ที่น่าตกใจคืิอ Google Drive สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการแปลงไฟล์ภาพ หรือ pdf เป็น ข้อความได้ด้วย ผ่านเทคโนโลยี OCR ( Optical character recognition ) ซึ่งเป็น การแปลงไฟล์ภาพเอกสาร ให้เป็นไฟล์ข้อความโดยอัตโนมัติ

          นั่นหมายความว่านั่นก็หมายความว่า ไฟล์ภาพ หรือ pdf ที่เรามีสามารถแปลเป็นอักษรแบบ text ได้บน Google Drive ซึ่งหากทำได้ก็จะสะดวกมาก เพราะไม่ต้องมาพิมพ์ใหม่ให้เสียเวลาเลย

          เริ่มจากเข้าเว็บไซต์ Google Drive ( http://drive.google.com ) แล้วทำการ Login ด้วยบัญชี Google

news it 19022561 1 pic2

          จากนั้นคลิกขวาที่ไฟล์รูป หรือไฟล์ PDF  บน google drive ที่ต้องการจะแปลงเป็นข้อความ >> เลือก Open with >> แล้วเลือก Google Docs

news it 19022561 1 pic3

          ก็จะเปิดไฟล์เอกสาร Google Docs และแปลงไฟล์ภาพหรือไฟล์ PDF ที่มีตัวหนังสือเยอะๆมาแปลงเป็น text บน Google Docs เรีัยบร้อย ไม่ต้องพิมพ์ใหม่ให้เสียเวลา

          อย่างไรก็ตามการแปลงไฟล์ภาพ หรือไฟล์ PDF เป็นตัวอักษร text ผ่านทาง Google Drive นี้ จะอ่านได้แม่นยำต้องเป็นไฟล์ภาพความละเอียดสูง ตัวหนังสือชัดเจน และต้องตรวจสอบข้อความหลังแปลงไฟล์ว่าถูกต้องหรือไม่ เพราะการแปลงไฟล์วิธีนี้ก็ยังไม่แม่นนัก และหากมีหลายหน้าก็อาจต้องใช้เวลาในการแปลงไฟล์เป็นข้อความนานด้วย

          เรียกได้ว่าใครที่ใช้ Google Drive นอกจากจะสามารถฝากไฟล์ อ่านไฟล์เอกสารแล้ว ยังรองรับการแปลงไฟล์จาก ภาพ scan หรือไฟล์ PDF มาเป็นตัวอักษร Text ได้ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกได้มากโดยไม่ต้องพิมพ์ข้อความใหม่ทั้งหมดเหมือนแต่ก่อน

 

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2018/convert-pdf-jpg-scan-to-text-google-drive/