วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

facebook bict

Triton มัลแวร์ตัวใหม่ มุ่งเน้นโจมตีระบบรักษาความปลอดภัยของโรงงานอุตสาหกรรม

news it 19122560 1 pic1

          ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตของ FireEye ได้ออกคำเตือน หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่มีแฮกเกอร์โจมตีระบบการทำงานของโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง โดยใช้มัลแวร์ที่ชื่อ "Triton" เจาะระบบรักษาความปลอดภัย ส่งผลให้โรงงานต้องหยุดการทำงาน

          ในขณะนี้ยังไม่มีการระบุแน่ชัดเรื่องที่ตั้งและชื่อของโรงงานดังกล่าว รอยเตอร์ รายงานว่า บริษัทรักษาความปลอดภัย Dragos กล่าวว่าโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง ในขณะที่ CyberX เชื่อว่าอยู่ในประเทศซาอุดิอาระเบีย

          ได้มีการแจ้งเตือนถึงผู้ใช้ Triconex ซึ่งเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มโรงผลิตไฟฟ้าและพลังงาน รวมไปถึงโรงกลั่นน้ำมัน เพราะข้อมูลที่บริษัท Cybersecurity ได้กล่าวถึง คือการทำงานของ Triton จะมุ่งเป้าไปที่การเจาะระบบความปลอดภัย (SIS) และเขียนโปรแกรมภายในขึ้นใหม่เพื่อสร้างช่องโหว่ในระบบสำหรับใช้ในการโจมตีซ้ำ

          ทั้งนี้ FireEye ยังรายงานเพิ่มเติมว่า ทั้งๆ ที่แฮกเกอร์สามารถทำการปิดโรงงานได้อย่างง่ายดาย แต่กลับมาพยายามควบคุม SIS ซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าผู้บุกรุกมีเจตนาที่จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่นอกเหนือไปจากการปิดระบบ

          Triton นับว่าเป็นมัลแวร์รายที่ 3 ที่สามารถสร้างผลกระทบให้กับภาคอุตสาหกรรมได้ นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 ที่ Stuxnet ได้ทำลายโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน และไวรัส Industroyer ในปี พ.ศ. 2560 ที่สร้างปัญหาไฟฟ้าขาดแคลนในยูเครน

อ้างอิงแหล่งที่มาจาก : https://news.thaiware.com/12077.html