วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

19319 2009231747508w

          หลังจากที่ทาง YouTube ได้ปรับรูปแบบการตรวจสอบเนื้อหาของคลิปวิดีโอโดย ใช้ AI ทำงานแทนมนุษย์แบบ 100% ไปตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้ แม้ว่าจะยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้างแต่ทางบริษัทก็เล็งเห็นประสิทธิภาพและข้อดีที่มากกว่าจึงได้ตัดสินใจพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ขึ้นมาโดยใช้ AI เป็นตัวช่วยในการจำกัดอายุผู้ชมคลิปต่างๆ

และทางบริษัทก็หวังว่าฟีเจอร์นี้น่าจะช่วยให้ YouTube กลายเป็นแพลทฟอร์มที่มีเนื้อหา “เหมาะสมกับช่วงอายุ” และ “เป็นมิตรกับเด็ก” มากยิ่งขึ้น นอกเหนือไปจากการ ปรับข้อบังคับใหม่ตามกฎ COPPA และการเปิดตัวแอปพลิเคชัน YouTube Kids (สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี)

โดยเมื่อผู้ใช้เปิดคลิปที่มีเนื้อหาที่มีแนวโน้มว่าจะมีความรุนแรงหรือคลิปที่ไม่เหมาะสมกับเด็กก็จะปรากฏคำเตือนขึ้นมาให้ผู้ใช้ ยืนยันอายุก่อนรับชมเนื้อหา และหากพบว่าเป็นผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ระบบก็จะเปลี่ยนเส้นทางไปยังวิดีโออื่นๆ ที่มีเนื้อหาเหมาะสมกับช่วงอายุของผู้คนคนนั้นๆ แทน และการรับชมคลิป YouTube ที่เปิดผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน 3rd Party ก็จะต้องทำการลงทะเบียนเข้าใช้งานเพื่อยืนยันอายุก่อนทุกครั้งด้วยเช่นกัน

19319 200923163925d9 104

          ซึ่งการยืนยันอายุในยุโรปนั้น YouTube ระบุว่าอาจต้องมีการขอหลักฐานเพิ่มเติมอย่างบัตรประชาชนหรือเครดิตการ์ดตามมาตรฐานของ AVMSD (Audiovisual Media Services Directive) ในกรณีที่ระบบไม่สามารถใช้การยืนยันอายุตามปกติได้ ส่วนในพื้นที่อื่นๆ ไม่ได้มีการระบุรายละเอียดในส่วนนี้แต่อย่างใด

ทาง YouTube ระบุว่าจะเพิ่มการอัปเดตฟีเจอร์นี้ให้ได้ใช้งานกันภายในปีนี้ และในส่วนของ Creator ที่เล็งเห็นว่าระบบจำกัดการเข้าถึงอายุในคลิปของตนเองแต่เนื้อหาภายในคลิปนั้นเป็นมิตรกับเด็กก็สามารถแจ้งเรื่องเข้ามาร้องเรียนกับทางบริษัทได้


ที่มา : www.engadget.com , blog.youtube