วิสัยทัศน์ (Vision) : เป็นหน่วยงานที่เป็นเลิศในการพัฒนาและการให้บริการ ICT เพื่อการศึกษา

รวมแอปฯ นักเรียน-นักศึกษา ที่ช่วยให้ชีวิตในวัยเรียนง่ายขึ้น

รวมแอปฯ นักเรียน-นักศึกษา ที่ช่วยให้ชีวิตในวัยเรียนง่ายขึ้น-นักเรียน นิสิต นักศึกษาฟังทางนี้! ในยุคที่มีเทคโนโลยีมากมายขนาดนี้ ทำให้รูปแบบการเรียนนั้นเปลี่ยนไปเป็นการเรียนที่ไม่มีข้อจำกัดสำหรับการศึกษาไม่จำเป็นจะต้องใช้สมุดขีดสีฟ้า ดินสอ2B ปากกาขนาด0.5 เท่านั้นถึงจะเรียนได้ ตอนนี้ขอแค่มีสมาร์ทโฟน หรือแท็บเลตก็สามารถการเรียนได้แล้ว แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเรารู้จักแอปพลิเคชันที่จะทำให้เราเรียนสนุกมากขึ้น เป็นระเบียบมากขึ้น จนทำให้คะแนนดีขึ้นจนชีวิตดีขึ้นเป็น 2 เท่า จะมีแอปอะไรบ้างไปดูกัน

รวมแอปฯ นักเรียน-นักศึกษา ที่ช่วยให้ชีวิตในวัยเรียนง่ายขึ้น

 1. TimeBlocks – Mobile Planner มาสร้างวินัยให้ตัวเองด้วยแอป TimeBlocks – Mobile Planner แอปนี้จะเป็นผู้ช่วยการจัดตารางเรียน ตารางสอบ ตารางอ่านหนังสือ หรือตารางกิจกรรมอะไรก็ตามทำให้ชีวิตผู้ใช้เป็นระบบยิ่งขึ้นหมดปัญหาสำหรับคนชอบลืมนัดเป็นประจำ

รวมแอปฯ นักเรียน-นักศึกษา

 1. Photomath – แอปนี้จะเป็นเหมือนของขวัญสำหรับคนที่ไม่เก่งหรือไม่เข้าใจวิชาคณิตศาสตร์ ด้วยระบบอัจฉริยะที่แค่เราถ่ายรูปโจทย์เลขแอปจะทำการคำนวนหาคำตอบมาให้ และยังสอนขั้นตอนการคำนวณโดยละเอียดอีกด้วย แต่มีตัวช่วยแล้วอย่ามัวแต่ลอกคำตอบกับวิธีทำอย่างเดียวนะต้องเข้าใจด้วยว่าทำอย่างไรคำตอบถึงจะออกมาถูก
รวมแอปฯ นักเรียน-นักศึกษา
 1. CamScanner- PDF Scanner app – ยุคนี้เป็นยุคของเทคโนโลยี ขนาดสมาร์ทโฟนยังสามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องถ่ายเอกสารได้เลย  เพียงแค่โหลดแอป CamScanner – PDF Scanner app มาใช้แล้วถ่ายรูปหนังสือหรือการบ้าน แอปจะทำการแสกนรูปภาพที่เราถ่ายมาอัตโนมัติ ภาพที่ออกมานั้นคล้ายกับเวลาเราเอาหนังสือไปถ่ายเอกสารที่ร้าน เราสามารถเซฟเป็นรูปหรือไฟล์ก็ได้ 
รวมแอปฯ นักเรียน-นักศึกษา
 1. Forest Stay focused – อ่านหนังสือหรือทำการบ้านจะกี่ครั้ง รู้สึกตัวอีกทีก็หยิบโทรศัพท์มาเล่นอีกแล้ว! ต้องแอปพลิเคชั่นนี้เลย วิธีการใช้ง่ายมาก ๆ เลือกเมล็ดพันธุ์ต้นไม้ที่เราอยากปลูกแล้วหยุดเล่นโทรศัพท์เปลี่ยนไปอ่านหนังสือแทน ถ้าเราเผลอกดเปิดหน้าจอโทรศัพท์เมื่อไหร่ต้นไม้ที่เราปลูกจะตายทันที เพราะเราต้องปล่อยให้ต้นไม้ค่อย ๆ โตไปเรื่่อย ๆ ด้วยการไม่เล่นโทรศัพท์ยิ่งทิ้งไว้นานต้นไม้ยิ่งโต นอกจะจะช่วยให้เราสามารถมีสมาธิกับการอ่านหนังสือมากขึ้นแล้วยังสามารถ Social Detox ได้อีกด้วย
รวมแอปฯ นักเรียน-นักศึกษา
 1. GoodNotes – สำหรับใครที่ชอบจดโน้ต ตั้งแต่นี้เป็นต้นไปไม่ต้องถือสมุด ปากกาหลากสีอีกหลาย 10 แท่งให้หนักกระเป๋าแล้วนะ แค่ดาวน์โหลดแอป GoodNotes เพียงแอปเดียวเท่านั้น ก็จะทำให้การจดหรือเลกเชอร์สนุกขึ้นมาอีกหลายเท่าตัว แถมมีลูกเล่นให้เลือกใช้มากมายเช่น สี ชนิดของปากกา สติ๊กเกอร์ตกแต่งน่ารัก ๆ นอกจากจะได้สร้างสรรค์สมุดโน้ตในแบบของตัวเองแล้วยังได้ฝึกทักษะความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย
รวมแอปฯ นักเรียน-นักศึกษา
 1. Google Translate – เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยกับแอปนี้อยู่แล้ว Google Translate จึงกลายเป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้านที่ทุกคนต้องดาวน์โหลดไว้ในเครื่อง แต่รู้หรือไม่ว่า Google Translate มีฟีเจอร์ใหม่ที่เราแค่ใช้มือถือถ่ายรูปตัวอักษรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบทความ, ป้ายโฆษณา, หนังสือ ฯลฯ แอปจะทำการแปลภาษาตามที่เราเลือกอัตโนมัติ ถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกมาก ๆ นอกจากจะทำให้เรียนสะดวกขึ้น ยังใช้ในการท่องเที่ยวได้อีกด้วย 
 1. Snapsak – แอปนี้ออกแบบมาเพื่อวัยนักเรียนมัธยมโดยเฉพาะ แอปรวบรวมติวเตอร์เก่ง ๆ ที่กำลังมีชื่อเสียง ติวเตอร์เหล่านี้จะคอยช่วยเหลือสนับสนุนเกี่ยวกับเนื้อหาการเรียน ตั้งแต่ถามตอบปัญหาและคำถามเกี่ยวกับการเรียน สอนการบ้าน ติวข้อสอบ และยังมีสรุปบทเรียนเสริมให้ด้วย เสมือนกับยกสถาบันติวเตอร์มาไว้ในมือถือกันเลยทีเดียว
 1. Clear-Notebook Sharing app – ถ้านึกถึงการสอบก็จะนึกถึงเลกเชอร์คู่กัน ทุกปีการศึกษาจะมีสอบยิบย่อยมากกว่า 5 ครั้ง เลกเชอร์จึงเป็นเสมือนเครื่องมือช่วยทบทวนสิ่งที่เรียนมาทั้งหมด แต่พอจะทบทวนเลกเชอร์ที่ตัวเองจดมาตลอดทั้งเทอมอ่านไม่ออกบ้าง ไม่เข้าใจว่าจดอะไรมาบ้าง จะขอยืมเพื่อนสภาพก็ไม่ต่างจากของตัวเองอีก ดังนั้นขอแนะนำแอป Clear-Notebook Sharing app แอปที่รวบรวมเลกเชอร์สรุปบทเรียนของนักเรียน นักศึกษาทั่วโลกมาไว้ในทีเดียวกัน แถมยังสามารถถามตอบพูดคุยเรื่องเรียนได้อีกด้วย
 1. Spendee – Spendee เป็นแอพช่วยบันทึกข้อมูลค่าใช้จ่ายในแต่ละวันของเรา ถือว่าเป็นแอพที่ช่วยให้การบันทึกการใช้จ่ายเป็นเรื่องง่าย สะดวกเมื่อจ่ายหรือรับเงินก็หยิบโทรศัพท์เปิดแอปขึ้นมาบันทึกได้ง่ายๆ แล้วยังช่วยเราควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดียิ่งขึ้น สรุปค่าใช้จ่ายออกมาเป็นรูปของกราฟ ซึ่งช่วยให้ง่ายต่อการวิเคราะห์หรือประเมินสถานการณ์การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้
 1. Duolingo – แอพที่จะฝึกให้เราสามารถฟัง พูด อ่าน เขียนภาษาได้ภายในแอพเดียว และที่สำคัญคือฟรี ซึ่งฟรีตั้งแต่บทที่ 1 ยันบทสุดท้าย นอกจากจะให้มีเรียนผ่านแอพฯแล้ว หากมันไม่ถนัดมือ ก็สามารถไปเรียนบนเว็บไซต์ได้อีกด้วยมีให้เรียนได้หลายภาษามาก ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และ ภาษาอื่นๆอีกหลากหลาย สำหรับใครที่ไม่มีทุนในการไปเรียนพิเศษก็ดาวน์โหลดแอพนี้มาเรียนได้เลย แบบว่าครบจบในแอพเดียว
 1. Kahoot!  – ใครเบื่อการเรียนการสอนแบบเมื่อก่อน ที่อาจารย์อยู่หน้าห้องสอนหนังสือกับกระดาน เสนอสิ่งนี้เลย Kahoot เป็นโปรแกรมที่ใช้ถาม-ตอบ ทางออนไลน์ พร้อมสรุปผลคะแนนให้ด้วย คนที่ได้คะแนนมากที่สุด เรียงตามลำดับ และรายบุคคล ด้วยการเล่นผ่านระบบออนไลน์ที่นักเรียนจะต้องเล่นผ่านคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเลต เชื่อมต่อเข้าสู่ระบบ เพื่อระบุชื่อคนเล่น เก็บคะแนนหรือแข่งขันกัน ซึ่งครูสามารถตั้งคำถามและเฉลยคำตอบเพื่อให้นักเรียนเล่นเกมแข่งขันกันได้ 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 11 สุดยอดแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการศึกษา สามารถช่วยให้การเรียนสนุกยิ่งขึ้นเยอะเลยใช่มั้ย เราสามารถใช้เทคโนโลยีมาช่วยเรื่องการศึกษาได้แต่ต้องใช้ให้ถูกวิธีด้วยนะ อย่าพึ่งเทคโนโลยีจนเกินไปเพราะสุดท้ายแล้วตอนเข้าห้องสอบเราก็ต้องเข้าไปกับสมองและ 2 มือของเราเท่านั้นชีวิตวัยเรียนของเรามีครั้งเดียวถ้าทำอะไรพลาดไปอาจจะส่งผลต่ออนาคตของเราก็ได้

 

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก: https://www.it24hrs.com/